mở rộng 1 - không xài

KIS dự báo Sao Vàng - Đại Nguyệt đóng góp 41% lợi nhuận PVS năm 2019

  • 06/06/2019
  • 887

Theo ước tính, lợi nhuận ròng PVS trong năm 2019 sẽ đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 109% so với năm trước. Trong đó, lợi nhuận cho công ty mẹ là 1.025 tỷ đồng.

Sao Vàng - Đại Nguyệt sẽ đóng góp 41% lợi nhuận gộp

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) vừa công bố báo cáo đánh giá triển vọng Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS). Theo đánh giá của KIS, PVS là điểm sáng của ngành dầu khí Việt Nam trong ngắn hạn nhờ lợi nhuận được phục hồi và hưởng lợi ích trực tiếp từ các dự án thượng nguồn lớn sắp đến.

Năm 2018, PVS đã trúng thầu hợp đồng M&C xây dựng giàn xử lý trung tâm với trị giá 800 triệu USD. Giai đoạn xây dựng kéo dài từ quý I/2018 đến quý IV/2020. Tính đến tháng 01/2019, tiến độ xây dựng dự án đạt 50%. Trong bối cảnh ngành Dầu khí Việt Nam vẫn đang phục hồi chậm, dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt là điểm sáng giúp đảm bảo khối lượng công việc và lợi nhuận cho PVS trong ngắn hạn. Năm 2019, lợi nhuận từ dự án này sẽ đóng góp 41% tổng lợi nhuận gộp.

Vào tháng 11/2018, PVS đã giành được hợp đồng trị giá 176 triệu USD cung cấp kho nổi FSO cho mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt. Hợp đồng sẽ kéo dài 7 năm từ 2021 và có thể gia hạn thêm 8 năm nữa. KIS ước tính rằng FSO Sao Vàng - Đại Nguyệt sẽ đóng góp lợi nhuận 110 tỷ đồng/năm từ 2021 trở đi.

Đồng thời, PVS cũng được trao hợp đồng tổng thầu EPC trị giá 320 triệu USD của dự án Al Shaheen tại Qatar. Giai đoạn xây dựng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2019. Vì đây là dự án ở nước ngoài, PVS phải chào thầu với giá thấp để cạnh tranh với các đối thủ khác. Vì vậy, PVS ước tính biên lợi nhuận gộp chỉ khiêm tốn ở mức 4%, so với 7% của các dự án nội địa thông thường như Sao Vàng - Đại Nguyệt.

Các siêu dự án sắp được chào thầu

Cũng theo báo cáo của KIS, hai dự án sẽ mở thầu trong nửa đầu 2020 và giai đoạn xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa cuối 2020 là dự án Lô B nằm ở bể Malay - Thổ Chu, cách Cà Mau khoảng 280km về phía Tây Nam. Thứ hai là dự án Cá Voi Xanh nằm ở bể Sông Hồng, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 70km. Cả hai đều là hai dự án khí lớn nhất tại Việt Nam, công suất cấp khí đạt 17 tỷ m3 khí tự nhiên hàng năm, gấp hai lần sản lượng hiện có của Việt Nam.

Tổng mức đầu tư ước tính là 18 tỷ USD. Khối lượng công việc khổng lồ sẽ giúp phục hồi ngành Dầu khí Việt Nam đang suy thoái. Trong đó, PVS sẽ là công ty được hưởng lợi nhiều nhất nhờ khả năng cung cấp hàng loạt dịch vụ dầu khí, đặc biệt là phân khúc M&C. Tổng giá trị hợp đồng chưa thực hiện (backlog) M&C ước tính là 3,8 tỷ USD.

Với 2 dự án trên, tổng khối lượng công việc M&C của PVS ước tính là 893 triệu USD trong năm 2020, gấp đôi so với năm 2019. Mảng M&C sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận chính. KIS ước tính lợi nhuận gộp năm 2020 của PVS sẽ đạt 1.690 tỷ đồng (+26,1% n/n).

Giải thể công ty PTSC – CGGV

Công ty TNHH Khảo sát Địa vật lý PTSC-CGGV là sự hợp tác giữa PVS (chiếm 51% cổ phần) và CGG Veritas Services Holding BV (Pháp). PTSC – CGGV cung cấp dịch vụ khảo sát địa chấn biển 2D và 3D cho các nhà thầu dầu khí tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Công ty hiện đang vận hành tàu địa chấn Amadeus 3D và Bình Minh 02 2D.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2014 đến nay, do giá dầu lao dốc khiến khối lượng công việc và giá dịch vụ khảo sát địa chấn trong nước và quốc tế giảm rất mạnh. Do đó, hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến cuối năm 2018, công ty đã lỗ lũy kế tổng cộng 1.843 tỷ đồng. PTSC - CGGV dự kiến sẽ giải thể vào đầu năm 2019. Việc chấm dứt lỗ (trước đó là 200-300 tỷ đồng/năm) từ công ty này sẽ trực tiếp cải thiện lợi nhuận gộp của PVS.

Theo ước tính của KIS, lợi nhuận ròng PVS trong năm 2019 sẽ đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 109% so với năm trước. Trong đó, lợi nhuận cho công ty mẹ là 1.025 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

PVN nói về “tiền hoa hồng” tại dự án Venezuela: “Ai muốn hiểu xin chịu khó tra cứu”

Theo PVN chữ “bonus” hiểu theo nghĩa “tiền hoa hồng” không đúng với bản chất từ ngữ, đây là khoản tiền phải trả cũng như một loạt tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án, là một thông lệ bình thường ở quốc tế. 

Total chi gần 9 tỷ USD mua lại các cơ sở khai thác dầu khí châu Phi

Occidental Petroleum đã chấp thuận kế hoạch bán toàn bộ cơ sở khai thác và chế biến dầu khí thuộc sở hữu của công ty này tại 4 quốc gia châu Phi với giá 8,8 tỷ USD cho Total SA.

Hội Dầu khí Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Dầu khí là một ngành kinh tế đặc biệt, mạo hiểm và rủi ro muôn vàn nên rất cần có các chính sách, cơ chế phù hợp để và phát triển.

Petro Vietnam chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài vượt hạn mức, đầu tư thua lỗ

Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty không hiệu quả, thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể...  

Cục thuế phong tỏa 7 tài khoản ngân hàng của một công ty dầu khí

Công ty bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính với hình thức phong tỏa tài khoản ở 7 ngân hàng, số tiền hơn 845 triệu đồng.

Dầu khí An Pha (ASP) lãi ròng 25 tỷ đồng quý 2, gần gấp đôi cùng kỳ

Kết thúc 6 tháng đầu năm ASP đã hoàn thành được 44% mục tiêu về doanh thu và 45% mục tiêu về lợi nhuận.  

PVGas tiếp tục thông báo biến động lãnh đạo

Tổng Công ty khí Việt Nam (PVGas – mã GAS) tiếp tục công bố thông tin thay đổi lãnh đạo doanh nghiệp.  

PVTrans được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2019

Ngày 8/8 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức Lễ tôn vinh 10 Công ty niêm yết uy tín năm 2019. Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) vinh dự là 1 trong 10 Công ty niêm yết thuộc nhóm cổ phiếu Mid – cap và là đơn vị duy nhất của ngành Dầu khí được vinh danh trong đợt này.  

Azerbaijan đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hóa dầu

Azerbaijan cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu, đặc biệt là chế biến nhựa nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ cũng như mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.  

PVTrans tiếp nhận tàu dầu thô APOLLO

Ngày 25/6/2019 tại Quảng Ngãi, Công ty PVTrans Pacific – đơn vị thành viên của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) đã tổ chức tiếp nhận tàu dầu thô APOLLO.  

PVTrans từng thuê đặc nhiệm Mỹ, Pháp chống cướp biển, bảo vệ tàu dầu

Có chuyến hàng, PVTrans phải thuê đặc nhiệm chống cướp biển của Pháp, của Mỹ đi bảo vệ tàu dầu, đối phó với cướp biển  

Không gì có thể lay chuyển hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực dầu khí

Trang mạng “Mùa xuân nước Nga” đăng tải bài viết của học giả Elena Niculina, phân tích đánh giá về hiệu quả hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực dầu khí.