mở rộng 1 - không xài

Total chi gần 9 tỷ USD mua lại các cơ sở khai thác dầu khí châu Phi

  • 06/06/2019
  • 448

Occidental Petroleum đã chấp thuận kế hoạch bán toàn bộ cơ sở khai thác và chế biến dầu khí thuộc sở hữu của công ty này tại 4 quốc gia châu Phi với giá 8,8 tỷ USD cho Total SA.

Biểu tượng Total tại trụ sở ở La Defense, gần Paris, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 6/5, tập đoàn dầu khí Occidental Petroleum của Mỹ đã chấp thuận kế hoạch bán toàn bộ cơ sở khai thác và chế biến dầu khí thuộc sở hữu của công ty này tại 4 quốc gia châu Phi với giá 8,8 tỷ USD cho Total SA, một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới của Pháp.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn nguồn từ Occidental Petroleum cho biết tập đoàn này sẽ bán các cơ sở tại Algeria, Ghana, Mozambique và Nam Phi.

Theo Occidental Petroleum, các cơ sở trên hiện chiếm 6% tổng sản lượng khai thác dầu khí toàn cầu và đóng góp 7% vào lợi nhuận của tập đoàn có trụ sở tại bang Texas này.

Trên thực tế, số tài sản trên trước đó thuộc sở hữu của một công ty khác cũng của Mỹ là Anadarko Petroleum, nhưng gần đây đã bị Occidental Petroleum thâu tóm sau một cuộc đấu thầu kéo dài tới 15 tháng với tập đoàn dầu khí Chevron để giành quyền sở hữu.

Occidental Petroleum cuối cùng đã giành chiến thắng sau khi chi 75 USD để mua một cố phiếu của Anadarko Petroleum so với số tiền 65 USD của Chevron.

Theo Giám đốc điều hành Occidental Petroleum Vicki Hollub, số tiền 8,8 tỷ USD thu được từ phi vụ mua bán này là thành quả của quá trình định giá khoa học và mang tính chuyên sâu trong suốt 18 tháng qua.

Hollub nhấn mạnh với bề dầy lịch sử hoạt động tại châu Phi, Total SA sẽ có nhiều cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận tại các cơ sở này sau khi mua lại chúng.

Trước đó, hôm 7/2, Total SA tuyên bố đã tìm ra một mỏ dầu và khí đốt khổng lồ với trữ lượng mang tầm cỡ quốc tế tại thềm lục địa ngoài khơi Nam Phi và đây là mỏ dầu dưới nước sâu đầu tiên được tìm thấy tại quốc gia này.

Theo số liệu của tập đoàn cung cấp dịch vụ dầu khí Baker Huges của Mỹ, châu Phi đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất dầu mỏ quan trọng trên toàn cầu.

Số lượng các mỏ dầu đang khai thác tại châu lục này đã tăng từ 77 mỏ trong năm 2017 lên tới hơn 100 mỏ trong năm 2019.

Hiện Nigeria, Angola và Algeria là 3 quốc gia khai thác dầu mỏ hàng đầu tại "Lục địa đen" với sản lượng lần lượt là 1,9; 1,5 và 1,2 triệu thùng/ngày.

Tin tức liên quan

KIS dự báo Sao Vàng - Đại Nguyệt đóng góp 41% lợi nhuận PVS năm 2019

Theo ước tính, lợi nhuận ròng PVS trong năm 2019 sẽ đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 109% so với năm trước. Trong đó, lợi nhuận cho công ty mẹ là 1.025 tỷ đồng.

PVN nói về “tiền hoa hồng” tại dự án Venezuela: “Ai muốn hiểu xin chịu khó tra cứu”

Theo PVN chữ “bonus” hiểu theo nghĩa “tiền hoa hồng” không đúng với bản chất từ ngữ, đây là khoản tiền phải trả cũng như một loạt tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án, là một thông lệ bình thường ở quốc tế. 

Hội Dầu khí Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Dầu khí là một ngành kinh tế đặc biệt, mạo hiểm và rủi ro muôn vàn nên rất cần có các chính sách, cơ chế phù hợp để và phát triển.

Petro Vietnam chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài vượt hạn mức, đầu tư thua lỗ

Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty không hiệu quả, thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể...  

Cục thuế phong tỏa 7 tài khoản ngân hàng của một công ty dầu khí

Công ty bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính với hình thức phong tỏa tài khoản ở 7 ngân hàng, số tiền hơn 845 triệu đồng.

Dầu khí An Pha (ASP) lãi ròng 25 tỷ đồng quý 2, gần gấp đôi cùng kỳ

Kết thúc 6 tháng đầu năm ASP đã hoàn thành được 44% mục tiêu về doanh thu và 45% mục tiêu về lợi nhuận.  

PVGas tiếp tục thông báo biến động lãnh đạo

Tổng Công ty khí Việt Nam (PVGas – mã GAS) tiếp tục công bố thông tin thay đổi lãnh đạo doanh nghiệp.  

PVTrans được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2019

Ngày 8/8 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức Lễ tôn vinh 10 Công ty niêm yết uy tín năm 2019. Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) vinh dự là 1 trong 10 Công ty niêm yết thuộc nhóm cổ phiếu Mid – cap và là đơn vị duy nhất của ngành Dầu khí được vinh danh trong đợt này.  

Azerbaijan đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hóa dầu

Azerbaijan cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu, đặc biệt là chế biến nhựa nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ cũng như mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.  

PVTrans tiếp nhận tàu dầu thô APOLLO

Ngày 25/6/2019 tại Quảng Ngãi, Công ty PVTrans Pacific – đơn vị thành viên của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) đã tổ chức tiếp nhận tàu dầu thô APOLLO.  

PVTrans từng thuê đặc nhiệm Mỹ, Pháp chống cướp biển, bảo vệ tàu dầu

Có chuyến hàng, PVTrans phải thuê đặc nhiệm chống cướp biển của Pháp, của Mỹ đi bảo vệ tàu dầu, đối phó với cướp biển  

Không gì có thể lay chuyển hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực dầu khí

Trang mạng “Mùa xuân nước Nga” đăng tải bài viết của học giả Elena Niculina, phân tích đánh giá về hiệu quả hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực dầu khí.